ಮಲೆನಾಡಿನ ಹವ್ಯಕ ಜನಗಳೆ ಹಾಗೇ. ಮೂಲತಹ ಸಸ್ಯಾಹಾರಿಗಳಾದ ಇವರು ವೆರೈಟಿ ವೆರೈಟಿಯಾಗಿ ಅಡಿಗೆ ಮಾಡಿ ತಿಂತಾರೆ. ಯಾವುದೇ ಜನಾಂಗಗಳ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳಾಗಲಿ ಅವರವರ ಸಂಪ್ರದಾಯ, ಅವರಿರುವ ಪರಿಸರದ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಬೆಳೆದು ಬಂದಿರುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಮಲೆನಾಡಿಗರ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಹಾಗೆಯೇ. ಉಷ್ಣತೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಕೂಸುಗಲಕ್ಕಿ ಗಂಜಿಮಾಡಿ ತಿಂತಾರೆ. ಸುತ್ತಮುತ್ತ ಬೆಳೆಯುವ ತರಕಾರಿ, ಹಣ್ಣುಹಂಪಲು, ಸೊಪ್ಪುಸದೆಯನ್ನು ಬಳಸಿ ತಿಂಡಿ ಅಡಿಗೆ ಮಾಡ್ತಾರೆ. ಇವರದ್ದು ಬಹಳ ರುಚಿಕರ ಹಾಗು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿ. ಅಯ್ಯೋ ಯಾಕೆ ಇಷ್ಟೆಲ್ಲಾ ಪೀಟೀಲು ಕುಯ್ತಿದಿನಿ ಅಂತ ಕೇಳ್ತಿದಿರಾ? ಅದಕ್ಕೆ ಕಾರಣ ಇಷ್ಟೇ, ಇವತ್ತು ಬ್ರೇಕ್ಫಾಸ್ಟ್ಗೆನಮ್ಮನೇಲಿ ಹಲಸಿನಕಾಯಿ ದೋಸೆ. ಅಮ್ಮ ಲಾಸ್ಟ ವೀಕ್ ಊರಿಗೆ (ಪುತ್ತೂರು) ಹೋಗಿದ್ರು, ಪಾಪಾ ಬಡಪಾಯಿಗಳಾದ ಅವರ ಮಕ್ಕಳು ಅಂದ್ರೆ ನಾನು,ನಮ್ಮಣ್ಣ, ಹಾಗು ಅತ್ತಿಗೆಗೆ (ಒಹ್ ಈಗ ಲಿಸ್ಟ್ ಸ್ವಲ್ಪ ದೊಡ್ಡ ಆಗಿದೆ) ಹಲಸಿನ ಕಾಯಿ ದೋಸೆ ಇಷ್ಟ. ಬೆಂಗಳೂರಲ್ಲಿ ಇವ್ರಿಗೆ ಇವೆಲ್ಲ ಸಿಗದು ರೇರ್ ಅಂತ ಬರ್ತಾ ಒಂದತ್ತು ಹಲಸಿನಕಾಯಿ ಸೊಳೆ ತಂದಿದ್ರು, ದೋಸೆ ಮಾಡಿಕೋಡ್ಬೋದಲ್ಲ ಅಂತ ಅವರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು. ಅದರೊಂತೆಯೇ ಟುಡೇ ಬ್ರೇಕ್ಫಾಸ್ಟ್ಗೆಹಲಸಿನಕಾಯಿ ದೋಸೆ. ಹಲಸಿನಕಾಯಿ ದೋಸೆಗೆ ತೆಂಗಿನೆಣ್ಣೆ, ಮಾವಿನಕಾಯಿ ಚಟ್ನಿಮತ್ತು ಜೇನು ಹಾಕೊಂಡು ತಿಂದ್ರೆ ವಾಹ್ ಮಜಾನೋ ಮಜಾ ಯಾಮ್.
ಇಷ್ಟು ಮಾತ್ರ ಅಲ್ಲ ನಮ್ಮೂರಲ್ಲಿ ಸಕ್ಕತು ವೆರೈಟಿ ದೋಸೆಗಳು ಮಾಡ್ತಾರೆ. ಫಾರ್ ಎಕ್ಸಾಮ್ಪ್ಲೆ
- ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ ದೋಸೆ
- ಮೆಂತ್ಯಕಾಳು ದೋಸೆ
- ಹಲಸಿನಹಣ್ಣಿನ ದೋಸೆ
- ಪಪ್ಪಾಯ ದೋಸೆ
- ಮುಳ್ಳು ಸವ್ತೆ ದೋಸೆ
- ಮಂಗಳೂರು ಸವ್ತೆ ದೋಸೆ
- ನೀರು ದೋಸೆ
- ಈರುಳ್ಳಿ ದೋಸೆ
- ಕಾರ ದೋಸೆ
- ಗೋದಿ, ರಾಗಿ, ನವಣೆ etc ದೋಸೆ
- ಕ್ಯಾರಟ್, ಬೀಟ್ರೂಟ್ ದೋಸೆ
ಮಜಾ ಗೊತ್ತ ? ಮಲೆನಾಡ ಹವ್ಯಕರು ದೋಸೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಇಷ್ಟು ವೆರೈಟಿ ಮಾಡಲ್ಲ, ದೇ ಪ್ರಿಪೇರ್ ಲಾಟ್ ಮೊರೆ. ದೇ ಆರ್ ಎಕ್ಸ್ಪರ್ಟ್ ಇನ್ ಪ್ರೆಪ್ರಿಂಗ್ ವೆರೈಟೀಸ್ ಆಫ್ ಪತ್ರಡೆ, ಕೊಟ್ಟಿಗೆ, ಪಡ್ಡು, ಉಂಡೆ, ತಂಬುಳಿ, ಕೊದಿಲು, ಅವಿಲು, ಕಾಯಿಮೆಣಸು etc.... ಇದು ನಿಲ್ಲದಜ್ಜಿ ಕಥೆ. ಲಿಸ್ಟ್ ತುಂಬಾ ಇದೆ.
ಹೇಯ್ ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷ್ಯ ನಾನು ಹೇಳ್ಳೇಬೇಕು,ನಮ್ಮನೇಲಿ (ಯಾವುದೇ) ದೋಸೆ ಮಾಡಿದಾಗೆಲ್ಲಾ ನಮ್ಮಪ್ಪ ಒಂದು ಹಾಡೇಳ್ತಾರೆ "ನನ್ನ ಆಸೆ ಮಸಾಲಾ ದೋಸೆ" ಅಂತ. ಆಗ ನಮ್ಮಮ ಮುಗಳ್ನಕ್ತರೇ. 💗😄
No comments:
Post a Comment